TRANG CHỦ >> BẢN TIN

Năm 2020 sắp khép lại một năm với những gam màu sáng hay tối, vui hay buồn, ắt hẳn tùy thuộc vào kết quả đạt được trong năm nay đối với mỗi ngành, mỗi lĩnh vực, mỗi địa phương. Riêng đối với ngành Công Thương Sóc Trăng, năm 2020 có thể được nhìn nhận là một năm thành công, với kết quả đạt được vượt xa kỳ vọng. Với thành quả này, Công Thương Sóc Trăng lần đầu tiên góp mặt vào nhóm tỉnh, thành có vị trí cao trong các bảng xếp hạng các chỉ tiêu chủ yếu, qua đó cải thiện được vị trí của mình khi so sánh với các tỉnh, thành trong khu vực.

Như tất cả chúng ta đều biết, ngành Công Thương có 3 chỉ tiêu chính làm cơ sở để đo lường sự phát triển. Đó là chỉ tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp, chỉ tiêu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội và chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu. Qua phân tích số liệu thống kê 11 tháng năm 2020 của các Sở Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cả 3 chỉ tiêu này của Sóc Trăng đều đạt kết quả rất ấn tượng.

Về chỉ số sản xuất công nghiệp, trong 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có 11 địa phương vẫn giữ được đà tăng trưởng, trong đó Sóc Trăng đạt mức tăng cao nhất là 17,39%, tiếp đến là Trà Vinh tăng 15,1%, còn lại 9 địa phương đạt mức tăng dao động trong khoảng từ 0,58% đến 7,87%. Kết quả này khẳng định một năm thành công vượt bậc của lĩnh vực công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, khi biết rằng, năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp của Sóc Trăng tăng 10,13% và xếp thứ 8 của vùng.

Biểu đồ Chỉ số sản xuất công nghiệp các địa phương vùng ĐBSCL năm 2020

 Về chỉ tiêu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội, tuy vẫn đứng thứ 6 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long về giá trị, nhưng năm nay, Sóc Trăng cũng là một trong 2 địa phương có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất. Kết quả này càng đặc biệt có giá trị, khi mà hoạt động thương mại, dịch vụ cả nước nói chung và Sóc Trăng nói riêng đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19.

Biểu đồ Tỷ lệ tăng, giảm tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2020

 Điểm nổi trội nhất của ngành Công Thương Sóc Trăng năm 2020 là kết quả thực hiện chỉ tiêu xuất khẩu. Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, sơ bộ 11 tháng năm 2020, Sóc Trăng đạt kim ngạch xuất khẩu 1,02 tỷ USD, tăng 29,8% so với cùng kỳ năm 2019. Với mức tăng trưởng này, Sóc Trăng là địa phương tăng trưởng xuất khẩu cao nhất, tăng 26,9%, tiếp đến là Bến Tre, tăng 22,5%, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh tăng lần lượt là 1,8%, 2,5%, 2,8%, 5,4%, còn lại 7 địa phương giảm giá trị xuất khẩu, từ -0,02% đến -18,3%. Sóc Trăng lần đầu tiên vượt lên trên Cà Mau và Đồng Tháp và cũng là lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ 1 tỷ USD. Có thể thấy rõ, Sóc Trăng là điểm sáng nhất về xuất khẩu trong bức tranh ngoại thương khá tối màu vì đại dịch Covid-19.

Biểu đồ Tỷ lệ tăng, giảm kim ngạch xuát khẩu năm 2020

Qua một năm nỗ lực, nhìn lại kết quả mà toàn ngành Công Thương Sóc Trăng đã cùng nhau phấn đấu đạt được, chúng ta hãy tự cho mình đặc quyền thưởng khoảnh khắc vui sướng về thành quả quá ấn tượng của năm 2020, để từ đó tạo động lực mạnh mẽ hơn cho năm 2021 đang đến./.

Tác giả: Phương Lê

admin_ddci
Thông tin liên quan:

CỔNG THÔNG TIN THỬ NGHIỆM NÂNG

CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH

CẤP SỞ, NGÀNH, CẤP HUYỆN TỈNH SÓC TRĂNG

Đơn vị thiêt kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông tỉnh Sóc Trăng